Nồi Inox 3 đáy là gì?

Nồi inox là vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, gần đây có những khái niệm nồi inox 3 đáy, 5 đáy. Vậy những loại nồi này là gì, có gì khác so với nồi inox thông thường?

Trước tiên, các bạn cần phải biết khái niệm nồi inox 1 đáy.  Nồi 1 đáy là nồi bình thường, đáy nồi chỉ có 1 lớp inox như ở thành nồi. Đáy nồi chỉ dày 0.5 - 0.6 mm với đặc tính bắt nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt không đều nên hạn chế của nồi 1 đáy là rất dễ làm cháy thức ăn. Do vậy nồi inox 1 đáy chỉ phù hợp dùng để luộc, nấu thức ăn chứ không thể dùng để kho, chiên, xào được.

Nồi inox 3 đáy, 5 đáy là gì?

Biết được nhược điểm của nồi 1 đáy, nhà sản xuất tạo ra nồi inox 3 đáy có cấu tạo là 1 lớp inox bên trên, 1 lớp nhôm ở giữa giúp tản nhiệt đồng đều toàn bộ bề mặt đáy. Và nhà sản xuất bao phủ thêm 1 lớp inox bên ngoài vừa để bảo vệ lớp nhôm vừa để tận dụng khả năng thu nhiệt nhanh của inox. Như vậy với nồi 3 đáy, khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, việc xào nấu trở nên đơn giản, nhanh chóng và thức ăn không bị cháy như nồi 1 đáy.

Lớp inox trong nồi 3 đáy có thể bằng inox 304 hoặc 430. Nếu nhà sản xuất làm nồi inox 3 đáy dùng cho bếp từ thì lớp inox dưới cùng sẽ là 430, nhiễm từ tính nên sẽ dùng được trên bếp từ.